khach san hoang anh, hoang anh hoel,khach san tai quang ninh,khach san o bai chay

So sánh sản phẩm 0
  • Chưa có sản phẩm
Giỏ hàng 0
  • Chưa có sản phẩm

Carnaval Hạ Long: Thương hiệu của du lịch Quảng Ninh

Carnaval Hạ Long: Thương hiệu của du lịch Quảng Ninh

Carnaval Hạ Long, với chủ đề “Sắc màu Quảng Ninh – Hội tụ và Lan tỏa”, sẽ được tổ chức tại đường Hoàng Quốc Việt, phường Hùng Thắng, TP.Hạ Long vào tối 27.4.

 

Qua 7 lần tổ chức, Carnaval Hạ Long ngày càng tự khẳng định tên tuổi của mình – một thương hiệu mạnh của ngành du lịch Việt Nam, dù kịch bản, nhân sự…qua mỗi kỳ ngày một được “bản địa hóa”. Tuy nhiên, việc thay đổi địa điểm tổ chức carnaval năm nay, dù bởi bất cứ lý do nào, cũng là việc không nên. Thậm chí, có người coi đây như một “lỗi” sơ đẳng trong việc tổ chức carnaval.

Carnaval “cây nhà, lá vườn”

Một trong những điểm mới nhất của Carnaval Hạ Long năm nay là toàn bộ ê kíp sáng tạo nghệ thuật, gồm tổng đạo diễn, tác giả kịch bản lễ hội, biên đạo, diễn viên biểu diễn... đều do người Quảng Ninh đảm nhiệm. Phần vì tiết kiệm chi phí, nhưng quan trọng hơn là muốn tạo ra một lễ hội mang bản sắc riêng của người Quảng Ninh. Từ nhiều năm nay, Quảng Ninh đã có chủ trương sẽ dần “bản địa hóa” Carnaval Hạ Long. “Chúng tôi muốn đem đến cho du khách những sắc màu văn hóa độc đáo của Quảng Ninh, đồng thời qua đây dần xây dựng những sản phẩm du lịch văn hóa bản địa để phục vụ du khách” – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Thị Thu Thủy – Trưởng BTC Carnaval Hạ Long 2013 – cho biết.

Có thể nói, với nguồn nhân lực hiện nay, Quảng Ninh hoàn toàn có thể tự tổ chức được các sự kiện lớn như carnaval một cách hấp dẫn. Quảng Ninh được ví như “một Việt Nam thu nhỏ” không chỉ bởi yếu tố địa lý, địa hình, mà còn bởi sự hiện diện của 34 dân tộc, như: Kinh, Sán Dìu, Tày, Nùng, Mường, Thái.., với những nét văn hóa đặc sắc. Đây cũng có đầy đủ các binh chủng nghệ thuật chuyên nghiệp: Kịch nói, cải lương, chèo... cùng các trường trường đào tạo nghệ thuật. Ngành than – với trên 10 vạn công nhân viên - cũng là một tiềm lực mạnh trong biểu diễn nghệ thuật.

Nhìn vào danh sách các nghệ sĩ người Quảng Ninh thành danh trên toàn quốc tham gia biểu diễn tại mỗi carnaval, có lẽ, BTC của bất kỳ sự kiện lớn nào cũng thèm muốn. Carnaval Hạ Long 2013 có sự tham gia của 9 ngôi sao trên bầu trời âm nhạc Việt Nam, trong đó có NSND Quang Thọ - giọng tenor hàng đầu Việt Nam; Ngọc Anh, Hồ Quỳnh Hương, Hoàng Tùng, Tô Minh Thắng, Tuấn Anh, Thanh Nhàn...

Điều đáng trân trọng, theo bà Vũ Thị Thu Thủy, các nghệ sĩ người Quảng Ninh thành danh hầu như không bao giờ lấy tiền cátsê và sẵn sàng trở về đóng góp cho quê hương mỗi khi cần.

Với những thế mạnh đó, BTC tuyên bố: Carnaval Hạ Long 2013 vẫn hoành tráng như các carnaval trước dù kinh phí hạn hẹp, bởi nhờ “cây nhà, lá vườn”. 

Đưa carnaval ra… “cánh đồng”

Một điểm mới nữa của Carnaval Hạ Long 2013 là địa điểm tổ chức lễ hội được di chuyển ra đường Hoàng Quốc Việt, phường Hùng Thắng, thay cho địa điểm của 6 lần carnaval trước. Như  vậy, có lẽ, đây là carnaval đầu tiên trên thế giới được tổ chức ở một địa điểm “đồng không mông quạnh”, bởi trên tuyến đường này chỉ lác đác có một vài khách sạn, còn dân cư thì hầu như không. BTC cho biết, việc đổi địa điểm là do vị trí mới thông thoáng, rộng rãi hơn; nhưng thực tế còn có một lý do nữa: theo yêu cầu của một nhà tài trợ lớn – đơn vị có các dự án bất động sản trên tuyến đường này.

Chưa thể nói carnaval năm nay có thu hút đông người dân và du khách tham gia như mọi năm hay không, nhưng việc đưa carnaval ra khỏi những khu phố sầm uất, với những khách sạn, nhà hàng tấp nập du khách vào dịp này sẽ khiến cho carnaval không còn đúng với tên gọi của nó – lễ hội đường phố. Ở vị trí mới, sẽ không còn cảnh du khách ngồi kín các quán ven đường, vừa nhâm nhi càphê, vừa xem carnaval; thậm chí có người còn uống vội để hòa mình vào những vũ điệu đường phố. Cũng sẽ không còn  hình ảnh ấn tượng: kín người đứng trên ban công các khách sạn, nhà dân hò reo, vẫy chào từng đoàn xe hoa diễn qua. Ở vị trí mới, liệu một bà nội trợ có thể vừa nấu ăn, vừa ngó nghiêng carnaval; hay một bà mẹ trẻ vừa nấu vội bát bột, rồi cùng con thơ “tót” ra phố xem carnaval?

Thiếu những điều đó, carnaval liệu còn sức sống? Và không chừng, khi đó, carnaval cũng không hơn mấy một buổi mít-tinh, diễu hành đơn thuần. 

Khắp nơi trên  thế giới, có carnaval thành công nào mà không có cảnh kẹt cứng phố phường. Vì thế, lý do đưa Carnaval Hạ Long 2013 ra khu đô thị mới vắng hoe để tránh tình trạng quá tải là không thuyết phục, và vì nhà tài trợ thì cũng không nên, dù rằng một đồng ủng hộ lúc nào cũng đáng trân trọng, nhất là trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay. 

Có lẽ, phải nhiều năm nữa, đường Hoàng Quốc Việt mới phù hợp cho việc tổ chức carnaval theo đúng nghĩa của nó. Nhưng nếu về đây, lễ hội sẽ thiếu hẳn một phần hấp dẫn: diễu hành của đoàn tàu du lịch, bởi biển ở khu vực vẫn là nửa...cánh đồng!

Bài viết khác

Hỗ trợ trực tuyến
Khách sạn Hoàng Anh
Lượt truy cập
  • Hôm nay 62
  • Tổng lượt truy cập 109,470
Tag Cloud
Đang cập nhật